Search
Thursday 23 November 2017
  • :
  • :

Mục sư Nguyễn Châu Ca-lép – Sống Cho Khải Tượng Của Đức Chúa Trời

Sau này gặp Mục sư Phạm Tuấn Nhượng năm 2005, Ca-lép mới hiểu đó là khải tượng Chúa ban cho mình, và ước ao này, chắc rồi, được thực hiện bằng công tác truyền giáo. Có một câu Kinh Thánh mà Chúa cho như một lời hứa: “Nơi nào bàn chân ngươi đạp đến thì đất đó sẽ thuộc về ngươi, con cháu ngươi làm sản nghiệp đời đời.” Biết được khải tượng 63 tỉnh thành của Hội Thánh Lời Sự Sống, trong lòng ngập tràn sự ấm áp, anh hiểu đây chính là nơi Chúa muốn đưa mình đến và mong mình gắn kết.

Mục sư Nguyễn Châu Ca-lép, hay Nguyễn Châu Long, sinh ngày 19/10/1966. Sinh trưởng trong một gia đình công nhân tại Quảng Ninh, thấy bố mẹ làm lụng vất vả nhiều năm nhưng nhìn lại vẫn chẳng có gì, chàng thanh niên 23 tuổi, lúc ấy không còn đi học nữa đã nghĩ rằng đời mình sẽ đi một hướng khác. Châu Long quyết định sang Nga trong một chương trình hợp tác lao động, thực chất chỉ để chơi cờ bạc, kiếm tiền và làm mình có thể giàu lên nhanh chóng. Đúng như mong đợi, năm 1994, Châu Long về nước khi trong tay đã có một chút vốn liếng. Gia đình lúc này có đầy đủ các loại tiện nghi. Vào thời điểm những năm 1994, chỉ cần có 50 ngàn đồng một ngày là đã đủ đảm bảo cho  một cuộc sống ổn định về tài chính rồi. Nhưng gia đình này lại có thu nhập cao hơn thế. Nhờ làm chủ xe khách 24 chỗ chạy Hòn Gai – Móng Cái, một ngày anh có thể làm ra tới vài triệu. Kiếm tiền dễ, nhưng tiêu nhanh, và tội lỗi cũng không ít. Cuối cùng, anh mải chơi, hết tiền bạc và gần như phá sản. Gia đình trên bờ vực của sự tan vỡ.

4 năm sau anh quay trở lại nước Nga một lần nữa, Châu Long tránh xa chỗ làm của vợ và một lần nữa trở lại con đường cũ, quyết tâm tìm kiếm một chuyến xe riêng cho cuộc sống của mình, xe lao nhanh và người cầm lái đang trống rỗng. Nhưng một việc đã xảy ra trong chỉ hai tháng ở đây đã thay đổi người cầm vô lăng, và rẽ hướng chiếc xe sang một con đường hoàn toàn khác.

Mục sư Ca-lép và gia đình những ngày cách đây 20 năm

Ở nước Nga lạnh giá, Châu Long gặp lại Vũ Đình Tuấn (nay là mục sư Giô-suê hiện đang ở Hội Thánh Quảng Ninh), một người bạn thân đã ở cùng từ những năm 1986, người có cuộc sống vốn không được đầy đủ như mình. Lần này quay trở lại, anh thấy một điều gì đó nơi con người này rất khác thường, không phải bởi giàu có hơn, nhưng là tấm lòng bình an và vui vẻ. Khi hỏi ra, anh nhận được câu trả lời cũng đáng ngạc nhiên không kém: “Chúa Jêsus đã thay đổi cuộc đời tôi.”

Cứ sau mỗi bữa ăn, khi uống nước và chuyện trò cùng nhau, hai người nói về Chúa Jêsus, một muốn chia sẻ lời Chúa, một muốn khám phá bí ẩn nằm sau cuộc sống tuyệt vời này . Khi bạn mình đi làm rồi, Châu Long lấy Kinh Thánh ra đọc, lại chọn những câu anh Tuấn đã đánh dấu mực xanh, đỏ, vàng trong đó để đọc. Chính những lời này làm anh nhận thấy Chúa thật tuyệt vời, lời Chúa đúng là chân lý. Châu Long tiếp nhận Chúa và mời Ngài làm chủ đời sống đang tội lỗi của mình và tìm lại những điều quý giá đã mất. Ơn Chúa, vợ Châu Long tin Chúa trước đó hai tuần. Hai người tha thứ cho nhau và tiếp tục làm việc tại Nga. Sau này nghĩ lại, Mục sư Ca-lép vẫn nói rằng phép lạ lớn nhất Chúa làm trên đời sống mình là yêu được vợ và được vợ yêu, hạnh phúc gia đình, nhờ Chúa, được hàn gắn lại.

Tin Chúa được 10 tháng, anh hiểu được là cuộc sống Chúa ban cho mình phải có mục đích rõ ràng. Nghĩ trong lòng rằng Ông Trời có thể chúc phước cho mình ở nước Nga, thì cũng có thể chúc phước cho mình ở Việt Nam, Ca-lép gọi vợ đến, nói rằng: “Lẽ ra hạnh phúc gia đình tan vỡ rồi, nhưng ngày hôm nay mình được lại tất cả, được lại hạnh phúc gia đình, được lại tình yêu, sự tha thứ là nhờ ơn Chúa, mình phải về lại quê mình. Anh sẵn sàng dâng trọn đời sống của anh, dâng những gì anh có trên đất này, để phục vụ Chúa Jêsus, để đem Tin Lành đi, nói với tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi, còn em sẽ thay anh để lo công việc gia đình.” Mới tin Chúa, Ca-lép cũng không biết khái niệm truyền giáo, chỉ đơn giản nghĩ là Tin Lành cần được về tới Việt Nam, để nói cho những người bạn của mình, để họ biết là Tin Lành có thể thay đổi đời sống họ. “Em sẵn sàng!” là câu trả lời của người vợ yêu quý. Hai người từ đó, cùng nhau cầu nguyện, dâng điều này lên cho Chúa và quyết định trở về Việt Nam. Một hành trình mới lại bắt đầu, nhưng hoàn toàn không phải là một bước đường trải đầy hoa hồng và luôn luôn suôn sẻ.

Những người biết Châu Long trước đây không thể nhận ra con người Ca-lép hiện tại khi trở lại Việt Nam. Thật sự không sao tin nổi, họ nói chắc Châu Long đã bị thay máu, thay não nên mới trở nên như vậy. Một người bạn thân học cùng ở nhà thì hết sức khuyên Ca-lép: “Mày phải quay trở lại nước Nga nhanh, nếu không cái thuốc thay đổi mày họ tiêm vào mà hết tác dụng thì mày sẽ quay trở về với con người cũ trước đây thôi. Ca-lép cười hiền: “Nếu mà có ”thuốc” đấy thì người Việt Nam có lẽ phải tiêm hết, không trừ một ai.” Tuy vậy, hai vợ chồng bị gia đình cả hai họ khước từ, cho rằng hai người tin theo một đạo lạ, và gần như là từ mặt mình luôn. Ca-lép cùng vợ và hai con bị bố mẹ đuổi khỏi nhà vì “tội” tin Chúa. Không từ bỏ khải tượng, Ca-lép sang Cẩm Phả, xây nhà ở bên đó, bắt đầu làm chứng và nhóm lại. Gần như gia đình không có một cái gì, chỉ có Chúa. Ca-lép tin là Chúa có quyền chu cấp, ban đầy đủ mọi sự cần dùng cho mình. Nhờ đức tin này, gia đình anh không những không thiếu ăn mà còn được tiếp thêm nhiều con cái Chúa vào nhà. Ca-lép luôn nhắn nhủ cùng vợ, rằng sau này gia đình đầy đủ, hãy nhớ đến ngày hôm nay, đừng bao giờ quên nó, không phải là để trách Chúa, nhưng cho chính mình nhớ mình không là người tài giỏi và hãy nhận biết rằng mọi sự ban phước đến từ Đức Chúa Trời. Hội thánh ở Cẩm Phả ban đầu chỉ là sự nhóm lại bình thường. Nhưng trên cả, lòng con người này vẫn khát khao, đau đáu cầu nguyện làm sao cho Tin Lành của Chúa được đi đến tất cả mọi nơi.

Mục sư Ca-lép trong chuyến truyền giáo tại Malaysia, luôn luôn với uớc ao Tin Lành của Chúa được đi đến tất cả mọi nơi

Sau này gặp Mục sư Phạm Tuấn Nhượng năm 2005, Ca-lép mới hiểu đó là khải tượng Chúa ban cho mình, và ước ao này, chắc rồi, được thực hiện bằng công tác truyền giáo. Có một câu Kinh Thánh mà Chúa cho như một lời hứa: “Nơi nào bàn chân ngươi đạp đến thì đất đó sẽ thuộc về ngươi, con cháu ngươi làm sản nghiệp đời đời.” Biết được khải tượng 63 tỉnh thành của Hội Thánh Lời Sự Sống, trong lòng ngập tràn sự ấm áp, anh hiểu đây chính là nơi Chúa muốn đưa mình đến và mong mình gắn kết. Lời Sự Sống giúp Ca-lép, hiện nay là một thành viên trong đoàn Mục sư Lời Sự Sống, hiểu là Chúa muốn đặt mình vào trong khải tượng lớn, và nhận lãnh sự kêu gọi trong đó. Mục sư Ca-lép nói cùng lòng mình và cùng anh em rằng: “Nếu mình muốn là con cá lớn, thì phải ở lại đây.”

Về ấn tượng đầu tiên của mình khi gặp Mục sư Ca-lép, Mục sư Phạm Tuấn Nhượng kể lại: “Buổi gặp đầu tiên với Mục sư (Ca-lép) là trong một buổi nhóm chiều tại một làng khá xa ở Đông Anh. Tôi gặp một người cao ráo, rất nhanh nhẹn và sắc bén. Sau buổi nhóm tôi có nói chuyện với Mục sư Ca-lép và được biết đó là một người mới tin Chúa từ Nga về và đang nhóm lại ở Quảng Ninh. Theo kinh nghiệm hầu việc Chúa nhiều năm, tôi biết, đó là con người mà Chúa đưa đến. Càng làm việc với Mục sư Ca-lép tôi càng biết rõ ràng một điều: Đây đúng là một “vị tướng” mà Chúa cho Hội Thánh Lời Sự Sống như là đội quân của Đa-vít. Mục sư Calép quả là con người nói ít làm nhiều, một con người rất nhạy và chắc chắn trong khải tượng của Chúa cho Hội Thánh, một con người luôn có tinh thần vươn ra và đột phá đúng như tinh thần của nhân vật Ca-lép trong Kinh thánh.”

Quả thật, Mục sư Ca-lép luôn nhìn tới khải tượng lớn cho Hội Thánh Lời Sự Sống tại Quảng Ninh như một Hội Thánh Truyền Giáo, không chỉ 63 tỉnh thành, mà còn truyền giáo Đông Nam Á và truyền giáo quốc tế: “Sẽ có rất nhiều người ở đó được sai đi, và chắc chắn, họ đi trong sự đắc thắng.” Hội thánh Lời Sự Sống tại Quảng Ninh kỷ niệm tròn 5 tuổi vào ngày 31/08, tính đến thời điểm hiện tại đã sai phái được 2 người với tư cách giáo sĩ tại vùng đất miền Nam. Ở Quảng Ninh hiện còn có nhà tình thương cưu mang gần 70 anh em có hoàn cảnh đặc biệt. Rất nhiều người đã ở lại cùng Hội thánh, hầu việc Chúa và phát triển kinh tế tại đó. Những bước đột phá lớn đang diễn ra tại vùng đất vốn nổi tiếng với những con người mạnh mẽ và chân chất này.

Mục sư Ca-lép nói rằng mình nhỏ bé, nhưng rất hạnh phúc khi được ở trong Khải tượng lớn. Nói về người vợ yêu quý, chú tin đó là món quà tuyệt vời Chúa ban cho, chỉ có điều trước đây chú không nhận biết được và cố tình phủ nhận mà thôi. “Người nữ đó là người nữ cần cho chú. Chính vì thế mà cô không bỏ chú, cho dù chú đã gây ra rất nhiều tổn thương trong lòng cô. Cô tha thứ hết, và yêu chú như ngày đầu. Bây giờ, cô giúp chú tất cả những công việc trong gia đình, để chú chuyên tâm vào công việc Chúa.” Mục sư Ca-lép tâm sự.

Cùng với vợ là Nguyễn Thị Minh Hạnh (1970) và hai con là Nguyễn Thu Hoài (1992) và Nguyễn Ngọc Linh (1999), Mục sư Ca-lép đã dựng lại nền tảng gia đình hạnh phúc trên Lời Chúa từ những tan vỡ của quá khứ.

Cách đây không lâu, có người hỏi Mục sư: “Bây giờ anh đang cầu nguyện cho nhu cầu gì của anh?”. Mục sư trả lời: “Tôi nghĩ lại, không còn nhu cầu gì cho cá nhân tôi nữa cả. Cho đến ngày hôm nay, tôi rất thỏa lòng, vì Chúa đã ban cho tôi đầy đủ, và tôi là người đầy đủ.” Ước ao duy nhất của Mục sư Ca-lép không chỉ là Hội Thánh Lời Sự Sống có mặt tại 63 tỉnh thành, mà còn có những Hội Thánh có tầm ảnh hưởng tới xã hội, cùng mở mang công việc truyền giáo quốc tế. Trung Quốc cũng là một sự kêu gọi Chúa đặt để trong lòng của Mục sư, vì trước đây Hội Thánh cũng cầu nguyện rất nhiều. Vấn đề còn lại bây giờ chỉ là thời gian.

Cuộc sống trên đất này chưa được nửa chặng đường, những điều Mục sư Ca-lép đã làm trong khải tượng Chúa ban chắc chắn vẫn chỉ là rất nhỏ so với những gì sẽ đến trong tương lai: “Nơi nào bàn chân ngươi đạp đến thì đất đó sẽ thuộc về ngươi, con cháu ngươi làm sản nghiệp đời đời.”

– Nguyễn Hằng –