Search
Friday 23 February 2018
  • :
  • :

Bảy Thay Đổi Nhỏ Làm Nên Kết Quả Lớn

<b>Bảy Thay Đổi Nhỏ Làm Nên Kết Quả Lớn</b>

“Khi một ngày mới bắt đầu – trước khi bắt tay vào công việc – hãy dành thời gian sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc bạn sẽ làm”.

Đôi khi những thay đổi nhỏ gặt hái được những kết quả lớn nhất.

Sau nhiểu năm, tôi thấy rằng mình hay làm sai rất nhiều điều. Tôi đã cố gắng tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc sống rồi chỉ để mau chóng thất bại. Tôi không làm vậy nữa. Tôi dừng lại. Tôi thấy mình quá sức, đã cố gắng thay đổi quá nhiều và quá nhanh. Nhưng chẳng ích gì.

Tôi học được rằng, những thay đổi nhỏ lặp đi lặp lại không chỉ dễ dàng thực hiện hơn mà hiệu quả còn kéo dài lâu hơn. Tôi đã tạo được một vài thói quen tốt trong cuộc sống mình chỉ đơn giản là bắt đầu những thay đổi nhỏ mà thôi.

Sau đây là bảy thay đổi nhỏ có thể làm nên những kết quả lớn:

Đọc một chương sách mỗi ngày.

Đây là quy tắc vàng. Đa phần mọi người đều muốn đọc sách nhiều hơn nhưng dường như không bao giờ có đủ thời gian, hoặc thu xếp được thời gian. Người lãnh đạo là người đọc sách, đúng không nào? Đặt ra nguyên tắc một chương sách mỗi ngày sẽ giúp bạn đọc được trung bình là hai tá sách mỗi năm. Với phần đa chúng ta, đó sẽ là một sự tiến bộ rất lớn, mà thường lại chỉ tốn 15 phút mỗi ngày.

Hai cốc nước mỗi sáng.

Nghe thì có vẻ nhỏ bé giống như mọi điểm khác trong bài này, nhưng thực tế đã chứng minh là nó có sức ảnh hưởng rất lớn. Tôi đã bắt đầu làm như vậy nhiều tháng trước đây. Đó là một cách tuyệt vời giúp bạn tỉnh táo vào mỗi sáng. Rõ ràng là chúng ta cần thêm nước mỗi khi thức dậy. Tôi vắt một nửa hoặc phần tư quả chanh vào cốc của mình. Người ta nói rằng việc này sẽ có kết quả tuyệt vời. Tôi không thể thề hứa được, nhưng nó thực sự cải thiện mùi vị. Hiện tại thì tôi không thể thiếu chúng. Chúng giúp tôi tỉnh táo hơn cả cả cà-phê – và tôi thì yêu cà-phê.

Tập thể dục là một phần của lịch trình hằng ngày.

Bạn không phải chạy ma-ra-tông để duy trì sức khỏe. Chỉ cần tích cực vận động mỗi khi có thể, bạn sẽ thấy những điều kì diệu. Công viên hay cách xa các tòa nhà. Bạn sẽ đến công viên ở đầu phía bên kia của khu mua sắm. Hãy đi cầu thang nếu có thể. Đi lại trong khi bạn nói chuyện điện thoại. Tôi thường để đầu óc nghỉ ngơi và đi lại xung quanh văn phòng hoặc trong khu vực gần nhà. Tôi thậm chí còn rủ người khác “đi bộ” cùng mình khi có việc gặp nhau. Tôi thấy mình tương tác với nhân viên nhiều hơn khi đi lại quanh tòa nhà suốt cả ngày.

Dành 10 đến 15 phút cầu nguyện và xem lại mình.

Có thể bạn ước ao mình sẽ cầu nguyện được khoảng một tiếng mỗi ngày hoặc suy ngẫm sách Rô-ma giống như những người khổng lồ thuộc linh khác mà bạn biết. (Tôi nhận thấy không phải lúc nào họ cũng trưởng thành như tôi tưởng. Kiến thức không đồng nghĩa với trưởng thành – vâng phục mới là trưởng thành). Nhưng bạn có thể làm gì đây? Khi tôi bắt đầu đặt ra nguyên tắc đầu tư thời gian để giúp mình tăng trưởng thuộc linh, giống như tôi đang chăm bón cho tâm hồn mình vậy. Chúa có thể làm những điều kỳ diệu với chỉ một hạt giống – chính là thích thú đầu tư thời gian để biết Ngài.

Dành năm phút để lên kế hoạch trong ngày.

Khi một ngày mới bắt đầu – trước khi bạn bắt tay vào làm việc – hãy dành thời gian sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc bạn sẽ làm. Một ngày của bạn sẽ hiệu quả hơn nếu bạn thực hiện theo kế hoạch.

Lên lịch trình cho cả tuần.

Tất nhiên, không có tuần nào có lịch trình cụ thế cả. Cuộc sống diễn ra và không bao giờ tuân theo một lịch trình nhất định. Tuy nhiên, theo tôi thấy, nếu đã mường tượng được tuần làm việc của mình thì cũng có thể lập lịch trình cho nó. Ví dụ, tôi biết rằng thứ hai và thứ ba sẽ là ngày nhóm lại. Tôi lên kế hoạch dựa trên đó. Nếu ai muốn gặp tôi, tôi sẽ cố gắng sắp xếp gặp họ vào thứ hai và thứ ba. Vì thế tôi sẽ dành ngày thứ tư toàn tâm toàn ý viết bài và chuẩn bị cho Chúa Nhật. Thứ năm là ngày có thể thành gặp mặt nhưng thường là vào cuối ngày – tùy thuộc vào ngày thứ tư đã xong việc hay chưa. Tôi có thể dồn sang ngày thứ hai hoặc thứ ba nếu cần thiết. Thứ sáu tôi là ngày hoàn tất công việc. Tôi cũng đang xem xét lại lịch trình của mình nhưng thực sự tôi đã có một tuần làm việc hiệu quả hơn. Chắc chắn tôi sẽ sẵn sàng đón nhận những điều làm gián đoạn lịch trình của mình hơn vì đã cố gắng thực hiện nó.

Lập một danh sách.

Quá tải ư? Hãy lập một danh sách. Tất nhiên, tôi hiểu rằng nếu sống theo danh sách thì sẽ tạo phản ứng tiêu cực. Bạn có thể trở nên quá rập khuôn theo kế hoạch đến nỗi cuộc sống chẳng còn gì thú vị cả. Nhưng khi học cách quản lí danh sách một cách hợp lí thì bạn sẽ tự do hơn bây giờ. Bạn thậm chí có thể mang “niềm vui” vào danh sách của mình. Khi có một danh sách công việc, bạn có thể chọn giải quyết việc khó hay việc dễ trước (tôi thường làm việc dễ trước). Bởi lẽ khi gạch được một vài thứ ra khỏi danh sách, tâm trí và tinh thần của bạn sẽ được tác động rất mạnh mẽ. Bạn muốn gạch thêm nhiều việc nữa.

Với vài điều trên đây, giờ đây tôi còn được làm nhiều hơn những gì mình đã liệt kê. Tuy nhiên, đây mới chỉ là điểm khởi đầu.Ví dụ, dường như mọi người đều biết rằng chúng ta cần uống nhiều nước hơn, và thay đổi nhỏ này sẽ khiến tôi ngày càng muốn uống nước hơn. Làm như vậy, tôi thực sự tỉnh táo hơn mỗi ngày và cải thiện năng suất làm việc của mình.

Một ví dụ khác: tôi cũng tập thể dục – rất nhiều – bắt đầu từ suy nghĩ là mình cần phải năng động hơn mỗi ngày. Cơ thể tôi tự nhiên muốn vận động bởi vì tôi đã gieo điều đó vào bản thân mình qua những thay đổi nhỏ.

Thay đổi nhỏ – khi lặp lại nhiều lần – kết quả sẽ rất lớn!

Tác giả bài viết: Ron Edmondson
Nguồn: churchleaders.com

– Người dịch: Trịnh Quế –
One thought on “Bảy Thay Đổi Nhỏ Làm Nên Kết Quả Lớn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Show Buttons
Hide Buttons