Search
Monday 11 December 2017
  • :
  • :

Sứ Điệp Năm 2014: “Ra Đi Và Chiếm Xứ Cho Chúa”

Năm 2013 đã qua đi, 2014 mở ra chặng mới trong cuộc chạy nước rút của cả Hội thánh chúng ta. Loisusong.net xin gửi tới bạn đọc cùng tất cả con cái Chúa nội dung cuộc phỏng vấn đầu năm với mục sư trưởng Phạm Tuấn Nhượng để tổng kết, đánh giá những gì đã làm được trong năm cũ cũng như định hướng năm mới 2014. Cùng với đó là những gì mỗi chúng ta cần làm ngay trong tháng đầu của Năm Chiếm Xứ này.

Xin chào mục sư, chúng ta đã bước qua năm 2013 và đang ở những tháng đầu năm mới, mục sư có thể tổng kết lại một số hoạt động của Hội thánh trong năm vừa qua, cả những gì đạt được lẫn những điểm yếu cần khắc phục không?

2013 quả thật là một năm Hội thánh có nhiều hoạt động, với những chương trình dày đặc. Nhờ ân điển Chúa, chúng ta đã đi qua năm 2013 với một số thành quả nhất định.

Ấn tượng nhất có thể nói là công tác truyền giáo và những bước đột phá không ngừng của công tác này, cả ở trong nước lẫn hải ngoại. Trong nước chứng kiến sự khởi đầu công việc Chúa tại miền Tây, nơi Hội thánh đã có một cơ sở tuyệt vời. Tương lai có nhiều hứa hẹn tại vùng đất đông người và màu mỡ này. Cùng với đó là Tây Nguyên và Nam Trung Bộ với những bước khởi đầu cũng rất quyền năng. Miền Đông Nam Bộ có thêm những điểm nhóm mới, nhân sự mới. Công việc Chúa cũng đã được dấy lên tại một số nước khác mặc dù chúng ta không phải bỏ công sức và nguồn lực nhiều. Có thể kể ra ở đây là Hội thánh tại Nga tiếp tục vươn ra mạnh mẽ với mục sư và dàn nhân sự mới, Malaysia trưởng thành hơn, công việc Úc Châu và Hàn Quốc mở ra bởi khải tượng và tinh thần của những anh em hầu việc Chúa.

Về khía cạnh đào tạo, số lượng người được đào tạo trong năm qua nhiều hơn bất cứ năm nào trước đó. Qua công tác đào tạo và nỗ lực của các lãnh đạo khác nhau đã khiến nhiều nhân sự mới trong các khía cạnh khác nhau của công việc Chúa đã được dấy lên. Ngoài ra, những người đang hầu việc Chúa trong Hội thánh cũng có cơ hội học tập, trau dồi bản thân lên một mức độ cao hơn, đáp ứng cho công việc đang tăng trưởng. Điều này đã chỉ ra nhu cầu rất lớn trong tương lai về khía cạnh đào tạo nâng cao cho những người mục sư và lãnh đạo.

Phía Hội thánh trung tâm cũng có nhiều đổi mới, từ phong trào cầu nguyện tới các mục vụ như thanh niên, nữ giới và ca đoàn…

Vấn đề tòa nhà, mặc dù thời hạn đặt ra chưa được như mong muốn nhưng đã có bước đột phá nhất định trong năm qua. Chắc chắn tòa nhà sẽ đến vào thời điểm của Chúa.

Clip tổng kết 10 sự kiện Hội thánh Lời Sự Sống năm 2013

Mục sư mong đợi gì cho năm sắp tới?

Chúng ta kết thúc 2013 sau một mùa Giáng sinh phước hạnh. Trong đức tin tôi rất mong đợi chúng ta sẵn sàng cho cuộc chạy nước rút của năm đặc biệt, năm hoàn thành khải tượng 10 năm, cũng chắc chắn là năm đón nhận ân điển của Chúa trên Hội thánh.

Đâu là hướng đi hay những công tác cần nhấn mạnh của cả Hội thánh thưa mục sư?

Trước hết tất cả chúng ta cũng như các mục vụ và các Hội thánh cần phải trưởng thành thuộc linh hơn để gánh vác được công việc lớn hơn. Từng chúng ta cần tập trung cao hơn vào sự kêu gọi và ơn quyền Chúa giao cho để xây dựng công việc của Ngài. Chúng ta cần làm tốt hơn việc dấy lên nhiều nhân sự mới và uỷ thác trách nhiệm.

Thứ hai cần nhấn mạnh về sự hiệp nhất. Hiệp nhất ở đây ngoài sự hoà thuận giữa vòng anh em, còn là sự phối hiệp nhịp nhàng trong sự phục vụ cùng nhau, tức là biết làm việc với nhau ăn ý hơn. Điều này khiến chúng ta cần nhận biết và tôn trọng sự khác biệt trong con người, tính khí và ân tứ của nhau để cùng nhau đạt được mục tiêu chung.

Điều thứ ba, đây là điều cần nhấn mạnh hơn cả đó là việc ra đi chiếm xứ. Trong Sáng thế ký 13:14-17 Chúa có ban khải tượng cho Apraham, Chúa có vùng đất hứa ban cho ông. Nhưng ông cần đứng dậy đi khắp trong xứ, bề dài và bề ngang. Chúng ta cũng có khải tượng, có những vùng đất được hứa ban và chúng ta cũng cần đứng dậy và ra đi chiếm xứ. Việc ra đi chiếm xứ chính là sự kêu gọi cốt lõi của Hội thánh, đó là nguyên cớ sự tồn tại của chúng ta. Tất cả các mục vụ và công tác khác nhau trong Hội thánh cũng vì nguyên cớ này.

Do vậy năm 2014 sẽ là Năm Chiếm Xứ cho Chúa, nhân đây tôi kêu gọi tất cả những ban ngành, mục vụ và từng Hội thánh hãy cùng tập trung vào mục tiêu cốt lõi này để năm 2014 sẽ nhiều người được cứu, nhiều nhóm mới, mục vụ mới và Hội thánh sẽ được mở ra.

Tháng một là tháng đầu năm dương lịch, cuối năm âm lịch, có phải là thời gian nghỉ ngơi cho con cái Chúa và Hội thánh của Ngài?

Đúng là sau một năm làm việc vất vả và mùa giáng sinh bận rộn chúng ta cần có thời gian nghỉ ngơi nào đó. Nhưng nghỉ ngơi trong Chúa khác việc thả trôi công việc. Vì vậy hãy để tháng này là tháng để chúng ta suy nghĩ, lập kế hoạch và chương trình cho cả năm. Cũng hãy để tháng này là tháng củng cố lại tổ chức và gắn chặt mối quan hệ.

Mục sư có thể nói cụ thể hơn những sự kiện sẽ diễn ra và những công việc cần làm trong tháng này không?

Trước hết lần đầu tiên Hội thánh có một chương trình “Gặp gỡ Đức Chúa Trời và gặp gỡ nhau” cho các mục sư, chăn bầy và lãnh đạo tại một nơi ngoại ô nào đó với mục đích gắn chặt hơn mối quan hệ, lập kế hoạch cho tương lai và củng cố tổ chức chung.

Bên cạnh đó, nhân sự của các mục vụ trọng yếu trong Hội thánh như bên truyền giáo, giới trẻ, tổ chức,… cũng sẽ có những buổi gặp gỡ để tổng kết, chỉnh đốn lại công việc và thúc đẩy mục vụ của mình.

Tháng này cũng khích lệ anh em con cái Chúa trong Hội thánh hãy đi thăm hỏi nhau, chúc Tết nhau, thậm chí là ăn uống thông công vui vẻ với nhau để thêm hiểu nhau hơn và gắn kết hơn trong tình yêu của Chúa.

Nhịp độ của Hội thánh năm nay chắc chắn sẽ khác 2013 phải không ạ?

Hoạt động của Hội thánh năm 2014 sẽ có khác với năm qua. Công việc và sự kiện tại Hội thánh trung tâm có lẽ sẽ kém dày đặc hơn, nhưng các ban ngành và các tỉnh thành khác sẽ chủ động hơn và hoạt động sẽ dày đặc hơn rất nhiều.

Nhân dịp năm mới này, cũng xin Chúa ban sức mới từ nơi Ngài, sự khôn ngoan và phước hạnh đến với từng anh chị em và Hội thánh Ngài. Hãy cùng nhau và cùng Hội thánh chào đón năm “Chiếm Xứ cho Chúa”!

Cảm ơn mục sư rất nhiều. Nguyện Chúa cũng ban phước dư dật trên mục sư và gia đình!

-Nguyễn Hằng-