Search
Wednesday 24 January 2018
  • :
  • :

Chuyến Đi Truyền Giáo Nước Nga Hè 2014

“Chúng ta dễ dàng tìm được hàng chục lý do để không đi truyền giáo và khó khăn lắm với tìm ra vài lý do để đi truyền giáo“.

Đất nước Liên Bang Nga và Việt Nam, từ lâu nay đã có mối quan hệ thân tình. Dù trải qua rất nhiều khó khăn, thăng trầm, nhưng cộng đồng người Việt vẫn “bám trụ” nơi đây, và càng ngày càng có đông người Việt Nam sang Nga sinh sống. Người Việt không chỉ sống tập trung tại thủ đô Moscow, mà còn rải rác ở các thành phố khác, có nơi thì vài trăm người, có nơi cả ngàn người đang học tập, làm ăn và sinh sống.

2014-07-10 truyen giao tai Nga (1)

Tại thủ đô Moscow và một vài thành phố lân cận Hội Thánh đã nhiều lần ra đi truyền giảng, phát chứng đạo đơn và làm chứng,… nhiều người đã quay trở về với Chúa và nhóm lại trong 5 điểm nhóm của Hội Thánh. Tuy nhiên, còn rất nhiều người Việt ở các thành phố khác chưa 1 lần được nghe về Chúa. Từ giữa năm 2013, Chúa đã bày tỏ cho Hội Thánh không chỉ “ra đi” mà còn “đi ra xa”, đi đến những thành phố khác để Tin Lành của Chúa được lan ra. Trong năm 2013, Hội Thánh đã tổ chức 3 chuyến truyền giáo. Hội Thánh cũng đã cầu nguyện từ lâu để năm nay Chúa ban phước cho Hội Thánh mua được xe để đi truyền giáo, và cảm tạ Chúa, Ngài đã ban Hội Thánh chiếc xe 7 chỗ.

2014-07-10 truyen giao tai Nga (5)

Từ ngày 16 đến 29/6 vừa qua, Hội Thánh lần đầu tiên tổ chức chuyến đi truyền giáo dài ngày đến 12 thành phố trên nước Nga, nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống. Đoàn truyền giáo gồm 2 nam, 2 nữ ( trong đó có mục sư Nguyễn Văn Huệ, từ bên Hoa Kỳ cùng đi với đoàn). Chúng tôi cũng nhìn thấy cánh tay dẫn dắt và che chở của Chúa.

Có một người chị em trong đoàn không có giấy tờ tuỳ thân hợp lệ, nhưng với lòng mong muốn được đi truyền giáo đã quyết định đi cùng đoàn và trong cả chặng đường, không bị công an “hỏi thăm” dù chỉ một lần.

2014-07-10 truyen giao tai Nga (3)

12 ngày chúng tôi đi, với quãng đường dài 5.000 km nhưng Chúa bảo vệ siêu nhiên không gặp bất kỳ trục trặc về xe cộ. Dù thời tiết lúc mưa, lúc nắng; đường xá lúc lên lúc đèo, xuống đèo (đi qua dãy núi Ural), đường gồ ghề,… nhưng cả đoàn truyền giáo không ai bị ốm đau.

Đoàn truyền giáo đi đến đâu, mọi người cũng đều mở lòng nhận những tờ truyền đạo đơn và nghe những lời làm chứng.

Chúa cho chúng tôi được ơn khi gặp gỡ những người chủ chợ và người quen để họ tạo điều kiện cho đoàn đi phát chứng đạo đơn và làm chứng.

Đoàn cũng gặp lại nhiều con cái Chúa đã tin Chúa trước đây, nhưng vì cuộc sống mưu sinh phải chuyển đi các thành phố khác, khi biết đoàn truyền giáo là những con cái Chúa, họ rất vui mừng và ước ao được nhóm lại.

Sau chuyến đi ngày, Hội Thánh sẽ có những kế hoạch cụ thể để tiếp tục đi thăm và mở điểm nhóm ở các thành phố này, khởi sự có thể sẽ gửi một gia đình giáo sĩ đến một thành phố có tiềm năng để mở Hội Thánh.

2014-07-10 truyen giao tai Nga (2)

Thay mặt đoàn truyền giáo, xin cảm ơn các anh chị em đã cầu nguyện và dâng hiến cho đoàn. Xin cảm ơn viện đào tạo môn đệ VMI và báo Hướng Đi đã cộng tác và hỗ trợ cho chuyến truyền giáo.

Đoàn truyền giáo cũng cảm tạ Chúa vì tấm lòng của các anh chị em người Nga và người Trung Quốc đã giúp đỡ nhiệt tình để đoàn có nơi nghỉ ngơi cũng như hướng dẫn đoàn đến những chợ có người Việt Nam.

Những con số thống kê về chuyến đi truyền giáo:

– 5.000 km: đường đi (dài gần gấp 3 lần chiều dài từ Hà Nội đến Hồ Chí Minh)
– 456 lít: xăng.
– 70 giờ: đồng hồng hồ đi xe ( trung bình một ngày ngồi 6 tiếng trên xe )
– Đã tặng: 5.000 tờ chứng đạo đơn, 300 tờ báo, 250 cuốn Kinh Thánh Tân Ước.
– 5.000: người đã gặp gỡ và truyền giảng.
– 25: người tin nhận Chúa.
– 4: người tham gia trong đoàn truyền giáo.
– 1: lái xe duy nhất cho cả quãng đường.
– 65 tuổi: là người lớn tuổi nhất trong đoàn
– 30 tuổi: là người trẻ tuổi nhất trong đoàn.
– 12: thành phố đã đi qua.
– Đi đến 20 chợ và 1 Ký túc xá.
– 13 tiếng: là thời gian đi trên đường nhiều nhất/ngày.
– 6 tiếng: là thời gian đi trên đường ít nhất/ngày.

(Trong bài viết ngắn này không thể kể hết được những điều Chúa đã làm trên chuyến đi này. Các anh chị em hãy đón đọc những bài viết trong thời gian sắp tới.)

-Mục sư Nguyễn Quang Hòa tại Moscow-