Search
Tuesday 23 January 2018
  • :
  • :

Sinh Nhật Hội Thánh Lời Sự Sống Việt Nam: 10 Năm – Một Chặng Đường

Bài giảng Chúa nhật:

“Đây là một sự kiện rất đặc biệt, mười năm mới có một lần, và cũng không bao giờ lặp lại nữa!”. Đó là lời của mục sư Phạm Tuấn Nhượng – mục sư trưởng của Hội thánh Lời Sự Sống Việt Nam về một ngày kỷ niệm trọng đại: Lễ mừng sinh nhật Hội thánh tròn 10 năm tuổi.

Diễn ra tại Hà Nội vào trọn ngày 31/08/2014, buổi lễ đã tụ hội hơn 1200 con cái Chúa khắp nơi từ Bắc chí Nam, cả trong lẫn ngoài nước. Một dấu mốc đáng nhớ, một bữa tiệc của màu sắc và âm thanh, lời chúc mừng chân thành từ những người bạn thân quen, sự tể trị và chúc phước đặc biệt của ba ngôi Thiên Chúa đã tạo nên một sinh nhật đầy niềm vui mà lắng lại trong lòng người biết bao xúc cảm.

Đó là một ngày nắng vàng tươi, trong trẻo và tinh khiết sau những cơn “mưa dầm sụt sùi” dài bằng cả tuần lễ. Hà Nội chào đón cuộc hội ngộ của con cái Chúa trong những cái bắt tay, cái ôm và nụ cười mừng vui. Bước vào tới cổng, ta đã thấy nhiều lẵng hoa chúc mừng và những chùm bóng nhiều màu sắc. Hai khán phòng được trang hoàng lộng lẫy không kém, chật kín chỗ ngồi và râm ran tiếng chuyện trò.

Nhiều lẵng hoa chúc mừng và những chùm bóng nhiều màu sắc

Nhiều lẵng hoa chúc mừng và những chùm bóng nhiều màu sắc

Đúng 9 giờ 30 phút, trong ánh nến lung linh, các em thiếu nhi nhún nhảy theo điệu nhạc “Happy birthday”. Tiếng pháo vang lên, buổi lễ chính thức bắt đầu. Thầy Nguyễn Hữu Phê có lời chào mừng con cái Chúa khắp nơi, từ Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng đến Thái Bình, Thái Nguyên, Bắc Cạn; từ Đà Nẵng, Đăk Nông, Cần Thơ đến Ma-lay-si-a, Ốt-xtrây-li-a và Liên Bang Nga. Mỗi vùng miền đứng lên trong tràng pháo tay giòn giã của anh chị em mình.

Sau tiết mục mở màn đậm chất Nam Bộ của Hội thánh Đông Anh, các cô bác Thái Bình đã làm cả hội trường dậy tiếng vỗ tay bởi điệu chèo đưa đẩy: “Tin Lành vững bước đi lên, đạp đầu ma quỷ ở trên đất này”. Tiếng hát chèo mang văn hóa Đồng bằng Bắc Bộ nhưng ca từ lại ngợi khen Đức Chúa Trời cùng sự dẫn dắt của Ngài trên mười năm lớn mạnh và phát triển của Hội thánh – một sự kết hợp khéo léo đến bất ngờ. Câu hát kết thúc: “Hội Thánh Tin Lành Lời Sự Sống Việt Nam…Chúa tể trị đời…ời…ời…ì đời” mang chứa niềm tin và sự xác quyết của con dân Ngài về một tương lai luôn có Chúa cùng đi.

Các cô bác Thái Bình đã làm cả hội trường dậy tiếng vỗ tay bởi điệu chèo đưa đẩy

Các cô bác Thái Bình đã làm cả hội trường dậy tiếng vỗ tay bởi điệu chèo đưa đẩy

Mười giờ sáng, mục sư Nguyễn Đình Hưng cùng hết thảy dân sự cầu nguyện cùng Chúa. Một lần nữa, tiếng vỗ tay và lời ngợi khen lại vang lên khắp căn phòng. Ca đoàn dâng lên Ngài những bài hát rất tuyệt vời. Trong nhịp trống giục giã, bao tấm lòng khao khát sự hiện diện của Chúa, người dẫn hát như lấy tất cả sức lực mình để thờ phượng Chúa và dẫn dân sự Ngài vào đó.

Sứ điệp của sinh nhật mười tuổi từ mục sư Phạm Tuấn Nhượng năm nay cũng thật khác. Thay vì những lời giảng mang tính chất định hướng, mục sư nhắc tới điều răn hàng đầu của Chúa với mỗi Cơ Đốc nhân: Yêu Chúa và yêu người lân cận mình. Yêu Chúa thì đừng vì bận rộn mà “cắt xén” thời gian dành cho Ngài, bởi đó là thời gian tốt nhất. Yêu thương anh chị em mình thì hãy biết tìm lợi ích cho họ, thấy điểm mạnh, chấp nhận điểm yếu và nhận ra nhu cầu của nhau. Được thế, mục sư khẳng định: “Niềm vui và sự ban phước dư dật bội phần sẽ đến.”

Yêu Chúa và yêu người lân cận mình - Mục sư Phạm Tuấn Nhượng

Yêu Chúa và yêu người lân cận mình – Mục sư Phạm Tuấn Nhượng

Clip “Hội thánh trong tôi là…” làm cả hội trường lắng đọng bởi những câu chuyện rất cảm động. Một cô sinh viên năm hai ngày ngày chăm chỉ đi xe buýt đến Hội thánh để thờ phượng Chúa, tập ca đoàn và tham gia công việc trong ban truyền thông. Hai mẹ con nọ được Hội thánh yêu thương, đùm bọc và động viên luôn luôn. Cả gia đình mục sư hầu việc Chúa hết lòng và cảm ơn Chúa vì con cái mình được sống trong môi trường lành mạnh của Hội thánh. Những điều này, có lẽ cũng là cảm nhận của nhiều người khi đã gắn bó với Hội thánh của mình – một mái nhà chung cho mọi người, mọi gia đình tìm đến.

Sau tiết mục múa nhẹ nhàng của rất nhiều những “thiên thần” nhỏ và lớn (thực chất là ba thế hệ khác nhau trong mái nhà chung: Thiếu niên, thanh niên và các bác lớn tuổi), mục sư Phạm Tuấn Nhượng đã cùng cả Hội thánh điểm lại một số dấu mốc đáng nhớ trong bước đường phát triển Hội thánh, từ lần đầu mục sư được sai phái trở về năm 2002 đến những năm trở lại đây, khi công tác truyền giáo của Hội thánh đang có những đột phá đáng kể.

Sau tiết mục múa nhẹ nhàng của rất nhiều những “thiên thần” nhỏ và lớn

Tiết mục múa nhẹ nhàng của rất nhiều những “thiên thần” nhỏ và lớn

Mục sư trưởng đã gọi mười năm đã qua của Lời Sự Sống tại Việt Nam là một giấc mơ, một điều nằm ngoài sức tưởng tượng của con người. Tiếng kèn pianica du dương vang lên giai điệu “Thiên Chúa ngự” như thay lời muốn nói của biết bao tấm lòng con dân Chúa lúc đó: “Thiên Chúa ngự, giữa chốn đây, Ngài ngự trên bao lời con dâng chúc tôn. Ước mong rằng, Chúa vui khi con dâng lời ca.”

Trong một buổi lễ lớn như thế này, tiệc thánh là một phần không thể thiếu. Đây là nghi lễ giúp mỗi Cơ Đốc nhân dự phần trong giao ước mới, trong thân và huyết của Chúa Giê-su. Không những thế, tiệc thánh còn nhắc nhở dân sự Chúa sống cho sự hiệp nhất. Bởi lẽ có nhiều chi thể, nhưng cùng một thân thể mà thôi.

Sau thời gian thông công và nghỉ trưa, đúng 14 giờ, chương trình buổi chiều bắt đầu. Tiết mục mở màn có lời giới thiệu thật chuyên nghiệp: “Và sau đây, vở chèo ‘Niềm vui của mẹ’ với sự giúp đỡ của ba ngôi Thiên Chúa xin phép được bắt đầu…”. Vở chèo tái hiện hoàn cảnh thương tâm của hàng ngàn gia đình trên khắp Việt Nam: Con trai mắc nghiện, nhà cửa tan hoang, tiền bạc tiêu tán. Cảm ơn Chúa, người truyền đạo đã đến và nói về Chúa Giê-su cho gia đình này. Hai năm sau, “bóng tối tan dần”, cậu con trai trở về và cùng mẹ mình hứa nguyện phục vụ Chúa. Họ vui mừng đi dự sinh nhật Hội thánh tròn mười năm tuổi. Chúa Giê-su đã không chỉ cứu chuộc tội lỗi mà còn giải phóng gia đình họ khỏi vũng bùn lầy của tội lỗi và đau khổ ngay trên đất này.

Vở chèo ‘Niềm vui của mẹ

Vở chèo ‘Niềm vui của mẹ’

Ca đoàn nối tiếp bằng những bài hát: cùng hoan ca, vì có Chúa, Ngài đã thắng, Giê-su danh trên muôn danh, Giê-su Ngài là ánh sáng tuyệt vời, Giê-su yêu Ngài hơn cả mọi điều.

2014-09-04 snht (9)

Cùng hoan ca…

Bữa tiệc sinh nhật trở nên trọn vẹn hơn khi có những người bạn từ xa đến và gửi lời chúc mừng hướng tới tương lai. Xin ghi lại một phần lời chúc phước của họ: “Đức Chúa Trời đã khởi sự trên các bạn, Ngài sẽ ban quyền năng để các bạn có thể làm trọn công việc của Ngài trên đất này” hay “Mười năm chỉ lả một khởi đầu nhỏ bé cho một kế hoạch lớn lao hơn, vươn xa hơn của Đức Chúa Trời”.

Không thể không kể đến bài hát của ca đoàn giữa hai lời chúc phước này. Họ cầm cờ các nước khác nhau và hát “Ha-lê-lu-gia! Ca ngợi Chiên Con”. Bài hát rất cảm động, còn giới trẻ Hội thánh giống như một đoàn quân phơi phới sức trẻ cho vương quốc Đức Chúa Trời vậy. Hai tiết mục sau đó, cả thiếu nhi, thiếu niên và thanh niên vẫn tiếp tục góp mặt, mang đến cho hội trường không khí thật vui nhộn, trẻ trung.

2014-09-04 snht (7)

Cầm cờ các nước khác nhau và hát “Ha-lê-lu-gia!

Đến mừng sinh nhật Hội thánh tròn 10 năm tuổi này cũng có rất nhiều anh chị em đến từ Tây Nguyên đất đỏ. Tay cầm những ngọn nến, họ đồng thanh hát: “Bạn ơi! Hãy thắp sáng lên” như nhắc nhở, rằng muối cần phải mặn, ánh sáng phải chiếu soi khắp thế gian.

Clip “Mười năm sau…” mở ra cho toàn thể con dân Chúa những suy nghĩ về tương lai bằng những câu hỏi như: “Mười năm sau tòa nhà Hội thánh có bao nhiêu tầng? Hội thánh có bao nhiêu người? Mục sư Nhượng nặng bao nhiêu cân?” Có người còn đoán rằng, đến năm 2024, Hội thánh sẽ có 15 triệu người. Cả hội trường cười ran. Cảm ơn Chúa vì con số này!

Cuối cùng, bánh sinh nhật được mang ra, cả Hội thánh hô vang “Chúc mừng sinh nhật! Chúc mừng sinh nhật”. Hết thảy những mục sư và những người chăn bầy bước lên trên bục để cầu nguyện cho chặng đường kế tiếp của Hội thánh Lời Sự Sống Việt Nam đầy dẫy ân điển của Chúa và trở thành một nguồn phước cho nhiều dân tộc trên thế giới này.

2014-09-04 snht (6)

Các mục sư và những người chăn bầy bước lên trên bục để cầu nguyện cho chặng đường kế tiếp của Hội thánh Lời Sự Sống Việt Nam

Buổi lễ kết thúc lúc 3 giờ 30 phút trong sự tiếc nuối của nhiều người tham dự. Nhiều anh chị em đã ra về mà thanh niên vẫn hát rất hăng say và vui nhộn phía trên. Tôi có hỏi một bác lớn tuổi câu hỏi giờ đã cũ:
– Bác ơi, 10 năm sau Hội thánh mình sẽ như thế nào?
– Gấp 10 lần bây giờ.

Cảm ơn Chúa thật nhiều không chỉ vì buổi lễ sinh nhật mười tuổi đầy phước hạnh mà còn bời mười năm trong sự dẫn dắt, tể trị và chúc phước không ngừng của Ngài trên Hội thánh. Nguyện trong ngày cuối cùng, Hội thánh Lời Sự Sống sẽ làm trọn công việc của Ngài trên đất này, đúng như lời chúc mừng của người bạn phương xa.

– Nguyễn Hằng –